Tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thanh tra năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra năm 2020

Thứ ba - 21/01/2020 05:00 116 0

​Ngày 13/01/2020, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra năm 2020

Ngày 13/01/2020, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra năm 2020. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ và các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương, thanh tra các bộ, ngành và điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có đồng chí Trần Văn Chiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Văn Minh trí, Tỉnh ủy  viên, Chánh Thanh tra tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, lãnh đạo thanh tra các sở, ngành tỉnh; lãnh đạo, trưởng, phó các phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh.

asfasdasf.jpgĐiểm cầu tỉnh Tây Ninh

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thông qua báo cáo tóm tắt tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của ngành Thanh tra; đồng chính Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thông qua báo cáo tóm tắt công tác thi đua khen thưởng năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Tham gia thảo luận tại Hội nghị, phần lớn các ý kiến góp ý đều đồng tình với dự thảo báo cáo. Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về vai trò công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; một số giải pháp triển khai thực hiện các Chỉ thị, Kế hoạch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng ngừa, phát hiện tham nhũng trong quản lý, phân bổ, sử dụng vốn đầu tư có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước; công tác phối hợp trong lĩnh vực tiếp công dân, xử lý đơn thư, nhất là những vụ việc đông người phức tạp...

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành Thanh tra đã đạt được trong năm qua, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ vững kỷ cương pháp luật, bảo đảm an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. Bên cạch đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ mặt còn hạn chế, đồng thời yêu cầu năm 2020 ngành Thanh tra cần thực hiện các nhiệm vụ sau: Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp thanh tra và trong xây dựng; bám sát kế hoạch được duyệt và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước để triển khai thực hiện một cách khoa học, linh hoạt, hiệu quả tạo đồng sự thuận cao; tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng; tiến hành thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện pháp luật về PCTN; đẩy nhanh tiến độ thanh tra, tích cực đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra về phòng, chống tham nhũng; tăng cường phối hợp trong ngành và với các ngành liên quan thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng quy định các vụ việc mới phát sinh ngay từ cơ sở; thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài; phối hợp tiếp công dân phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bên cạnh đó, ngành Thanh tra cần đẩy mạnh cải cách hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của ngành Thanh tra, tiếp tục đưa Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về khiếu nại, tố cáo vào sử dụng đạt hiệu quả nhất; chủ động và đảm trách tốt hơn nữa vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, giải quyết KNTC và PCTN.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thay mặt lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và toàn thể công chức, viên chức ngành thanh tra bày tỏ sự cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Thanh tra Chính phủ và ngành thanh tra hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định quyết tâm của toàn ngành, sẽ nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017 góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng trao cờ thi đua của TTCP cho 15 tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của ngành Thanh tra năm 2019; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn trao tặng Bằng khen của Tổng Thanh tra Chính phủ cho 18 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018, 2019./.

Kim Tiến