Thanh tra tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị giao ban Quý I năm 2024

Chủ nhật - 24/03/2024 20:57 86 0
Sáng ngày 22/3/2024, Thanh tra tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị giao ban Quý I năm 2024 và triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024. Đồng chí Trần Văn Minh Trí, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các Phó Chánh Thanh tra tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Tiếp công dân tỉnh, Chánh thanh tra sở, huyện, thị xã, thành phố và Trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc Thanh tra tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã thông qua báo cáo tóm tắt công tác thanh tra Quý I/2024, cho thấy trong Quý I toàn ngành Thanh tra Tây Ninh đã kịp thời triển khai các cuộc thanh tra theo kế hoạch và đột xuất đảm bảo tiến độ, trong đó tập trung thanh tra công tác quản lý nhà nước trên các ngành, lĩnh vực quan trọng, dư luận xã hội quan tâm như đầu tư xây dựng, tài chính, đất đai,…Theo thống kê, toàn ngành Thanh tra Tây Ninh đã tổ chức thực hiện 30 cuộc thanh tra, trong đó thanh tra đất đai 12/30 cuộc (chiếm 40%), ban hành kết luận 08 cuộc và 2.275 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra phát hiện vi phạm 226 triệu đồng, kiến nghị thu hồi 102 triệu đồng, kiến nghị khác 125 triệu đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 28 cá nhân; ban hành 35 quyết định xử phạt hành chính với số tiền 386 triệu đồng. Công tác đôn đốc, xử lý sau thanh tra tiếp tục được quan tâm, có nhiều chuyển biến tích cực, đã đôn đốc thực hiện xong 14/46 kết luận thanh tra.

Hình: Đ/c Trần Văn Minh Trí, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì Hội nghị

Hình: Các đại biểu tham dự Hội nghị giao ban

Về công tác tiếp công dân, các cơ quan hành chính nhà nước trong tỉnh đã tiếp 528 lượt công dân đến KNTC, phản ánh, kiến nghị; đến trình bày 413 vụ việc, không có đoàn đông người; xử lý 66 đơn KNTC đủ điều kiện trong đó có 13 đơn khiếu nại và 03 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền; đã giải quyết 09/38 đơn KNTC thuộc thẩm quyền đạt 24% trên tổng số thụ lý. Chấp hành đúng thời hạn giải quyết theo quy định 08/09 vụ (đạt 89%). Đồng thời, Thanh tra tỉnh tiếp tục tham mưu theo dõi việc thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, gắn với thực hiện Cơ sở dữ liệu Quốc gia về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” gắn với thực hiện Nghị định số 55/2022/NĐ-CP, ngày 23/8/2022 của Chính phủ quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về công tác TCD, xử lý đơn, giải quyết KNTC, kiến nghị, phản ánh và việc triển khai Nghị quyết số 623/NQ-UBTVQH15, ngày 07/10/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN), trên cơ sở Kế hoạch số 4302/KH-UBND ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh về công tác PCTN, TC năm 2024 trên địa bàn tỉnh, ngành Thanh tra tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp thực hiện các giải pháp PCTN, TC, cụ thể: tăng cường công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về PCTN, TC; thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa như tăng cường triển khai, thực hiện các cuộc kiểm tra, thanh tra lồng ghép nội dung về công khai, minh bạch; tham mưu ban hành 251 văn bản mới về chế độ, định mức, tiêu chuẩn, tiến hành 03 cuộc/03 cơ quan về công tác quản lý sử dụng tài chính liên quan đến chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 29 người vi phạm với số tiền vi phạm phát hiện và xử lý 135 triệu đồng; chuyển đổi vị trí công tác cho 05/115 trường hợp dự kiến chuyển đổi; Thanh tra tỉnh hiện đang tiến hành xác minh đối với 39 người/08 cơ quan đầu mối theo kế hoạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới./.

M.Tâm

Tác giả: quan tri, M.Tr;M.Tâm