Thứ hai - 09/01/2023 08:18 220 0
Sáng ngày 06/01/2023, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ chủ yếu năm 2023 của ngành Thanh tra. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Khái – Phó Thủ tướng Chính phủ; Đoàn Hồng Phong - Tổng Thanh tra Chính phủ và các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương, thanh tra các bộ, ngành và điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh có đồng chí Trần Văn Minh Trí, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh – Chủ trì; cùng đại diện lãnh đạo Ban tiếp công dân tỉnh, thanh tra các sở, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo, trưởng, phó các phòng nghiệp vụ Thanh tra tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ thông qua báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023 của ngành Thanh tra, 09 ý kiến thảo luận chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Thanh tra năm 2022, chỉ đạo những vấn đề trọng tâm ngành Thanh tra cần quan tâm trong năm 2023 đối với công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng nhất là trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động hiện nay.

Kết luận Hội nghị Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá kết quả đạt được của ngành trong năm. Bên cạnh đó, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ mặt còn hạn chế như: Trong công tác thanh tra, một số cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch hoặc kéo dài thời gian xây dựng báo cáo và ban hành kết luận thanh tra; tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản qua đôn đốc, xử lý sau thanh tra còn thấp. Trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc quy định tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu; chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn ở một số nơi chưa cao; việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo còn chậm sai sót, nhất là giải quyết lần đầu. Tỷ lệ giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền của một số địa phương đạt thấp; việc tổ chức thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật, các kết luận, quyết định xử lý về tố cáo còn chậm, thiếu kiên quyết. Trong công tác phòng, chống tham nhũng, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn triệt để; công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị còn hạn chế, rất ít vụ việc được phát hiện qua tự kiểm tra trong nội bộ. Trong công tác xây Ngành, cơ cấu tổ chức và chất lượng đội ngũ cán bộ ngành Thanh tra còn bất cập, nhiều cơ quan thanh tra còn thiếu biên chế làm việc. Vẫn còn hiện tượng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Hình ảnh điểm cầu Tây Ninh

HoiNghi 06012023 01